esports247

Sơ đồ 4-2-2-2 cầm bóng

10:08 | 04/05/2015 -
(Thethao247.vn) - Sơ đồ 4-2-2-2 đang ngày càng phổ biến trong FIFA Online 3, ta có thể thấy nó được sử dụng nhiều trong các giải đấu thể thao điện tử bởi tính đơn giản và hiệu quả mà nó đem lại. Với những người lựa chọn lối đá phòng thủ chắc, phản công nhanh thì 4-2-2-2 là một lựa chọn hợp lí. Bài viết này sẽ phân tích cách vận hành sơ đồ 4-2-2-2 phòng ngự phản công nhanh kết hợp lối đá Pressing và cầm bóng chắc.

BỐ TRÍ ĐỘI HÌNH VÀ XU HƯỚNG CÔNG THỦ

4-2-2-2 là một biến thể từ sơ đồ 4-4-2 truyền thống. Ở đó, người ta kéo lùi cặp tiền vệ trung tâm của 4-4-2 thành hai tiền vệ phòng ngự, đồng thời đẩy cao hai tiền vệ cánh lên trên để chơi như các tiền vệ tấn công.

Phòng thủ:

Các hậu vệ phải được tập trung tối đa vào phòng ngự nên mức 3 là điều tất nhiên.

Chỉnh mức 2 đối với 2 tiền vệ phòng ngự để không để hở ra khoảng trống ở trước và sau cặp tiền vệ, qua đó hạn chế các pha dứt điểm từ xa của đối thủ.

Mức 3 cho các tiền vệ tấn công cánh để làm tăng sức chiến đấu cho trung tuyến.

Mức 2 cho cả 2 tiền đạo.

Nhờ đó, khi phòng thủ, chúng ta sẽ có một đội hình gần giống 4-4-2 truyền thống với 4 tiền vệ lùi sâu. Đồng thời, 2 tiền đạo cũng sẽ có vai trò phòng thủ nhất định để tránh bị các đội hình siêu tấn công áp đảo về số lượng.

Tấn công:

Mức 1 đối với 2 trung vệ để tránh phản công.

Mức 2 đối với hậu vệ cánh để tăng cường sức mạnh tấn công.

Mức 1 đối với 2 tiền vệ phòng ngự.

Mức 3 đối với 2 tiền vệ tấn công cánh.

Và chỉ mức 2 cho 2 tiền đạo.

Nói tóm lại, khi tấn công, sơ đồ này sẽ trông giống như 2-4-4, vừa đảm bảo tấn công đủ người vừa có thể đánh chặn từ xa tốt.

Sơ đồ 4-2-2-2 và xu hướng công thủ gợi ý

Do điểm yếu của 4-2-2-2 chính là trung lộ, nên khi bố trí đội hình, bạn nên để 2 tiền vệ trung tâm lệch nhau: 1 cầu thủ chơi cao hơn làm nhiệm vụ đánh chặn từ xa trong khi người còn lại đóng vai trò là cầu thủ mỏ neo (Achorman) hỗ trợ hàng phòng ngự.

Cùng với đó, 2 tiền vệ cánh không nên dạt biên quá mức mà nên bó vào trong một ít để giảm khoảng trống trung lộ và dễ dàng chuyển đổi hướng tấn công.

Đồng thời với cách bố trí như vậy, các vị trí không cách xa nhau nên dễ dàng hỗ trợ.

BẢNG CHIẾN THUẬT

Phòng thủ: Gây áp lực đẩy lên xấp xỉ 40 để sẵn sàng cướp bóng khi mất bóng giữa sân. Quyết đoán và biên độ để trong khoảng 40 đến 50 để các vị trí gần nhau không tạo khoảng trống, đồng thời chủ động trong các pha tranh bóng.

Tấn công: Chuyền để từ 45 đến 50 để các cầu thủ có cự li đội hình ngắn dễ thực hiện các đường chuyền,tạt bóng và sút từ 60 đến 70.

Vì các pha tấn công của ta sẽ chủ yếu phát triển từ biên, nên hãy đẩy nhanh tốc độ chơi lên trên 60 với 2 tiền vệ cánh có tốc độ tốt như Hazard, Bale, Hulk mùa 2013 hoặc WC.

Bảng chiến thuật gợi ý

LỰA CHỌN CẦU THỦ

Lựa chọn cầu thủ cho sơ đồ 4-2-2-2 phải tuân thủ theo 1 tiêu chí chung bắt buộc, đó là thể lực tốt cho tất cả các vị trí. Các chỉ số quan trọng nhất cho từng vị trí cụ thể như sau

Hậu vệ cánh: Tắc bóng, Tốc độ và Thể lực

Trung vệ: Tắc bóng và Sức mạnh. Ngoài ra, hầu hết mọi người chơi FIFA Online 3 đều dễ dàng thực hiện những pha chọc khe hoặc chuyền dài vượt tuyến, nên trung vệ cần chỉ số Nhảy, Đánh đầu (để ngăn cản đường bóng), và Tốc độ (bắt kịp để tì đè tiền đạo).

Tiền vệ tấn công cánh: Thể lực, Tốc độ và Dứt điểm. Ngoài ra để phát triển tấn công từ biên ra thì những cầu thủ này cũng cần có kĩ thuật tốt và các chỉ số Rê bóng, Giữ bóng, Chuyền bóng và Tạt bóng

Tiền vệ phòng ngự: Thể lực, Sức mạnh và Chuyền bóng.

Tiền đạo: Thể lực, Tốc độ, Dứt điểm, Chọn vị trí, và Thăng bằng. Hầu hết các huấn luyện viên khi chọn tiền đạo thường quan tâm nhất đến dứt điểm, sức mạnh, tốc độ nhưng ít quan tâm đến Thăng bằng. Thực ra, yếu tố này cũng rất quan trọng nếu bạn không muốn tiền đạo của bạn (dù to khỏe) thường xuyên bị huých văng

Ví dụ, Tevez va Drogba đại diện cho những cầu thủ có sức mạnh và thăng bằng cũng tốt dù ở level 1 thẻ +1. Trong khi đó, Lukaku và Ibrahimovic là 2 cầu thủ có sức mạnh rất tốt nhưng thăng bằng lạ rất kém.

Thăng bằng là lý do khiến Drogba giàu sức chiến đấu hơn Lukaku nhiều lần

Nếu các huấn luyện viên không muốn pha tấn công của mình bị chặn lại 1 cách dễ dàng khi đối thủ cũng sở hữu những hậu vệ cơ bắp thì hãy sáng suốt trong việc lựa chọn cầu thủ.

TRIỂN KHAI LỐI CHƠI

Phòng thủ chắc – cầm bóng chắc – tấn công sắc bén – gây đột biến đó là lối chơi chúng ta triển khai khi kết hợp 4-2-2-2.

Khi chơi, bóng tất nhiên sẽ được ưu tiên đưa ra biên cho các tiền vệ cánh cùng sự hỗ trợ của các hậu vệ biên dâng cao. Trong trường hợp cánh bị phong tỏa hãy dùng 2 tiền vệ trung tâm để phân phát bóng cho các tiền vệ hoặc trực tiếp cho tiền đạo. Các đường chuyền sẽ dễ dàng hơn do cách bố trí đội hình và chiến thuật của ta giúp các cầu thủ giữ được khoảng cách hợp lí với nhau.

Khi phòng ngự, cần bố trí các cầu thủ có tổ chức. Hãy học cách sử dụng nút Q để gọi giúp đỡ cùng lúc với điều khiển 1 cầu thủ phong tỏa các đường truyền hoặc cướp bóng.

Các huấn luyện viên cũng nên tập bắt bài đường chuyền, không nhất thiết phải hùng hục lao vào cướp bóng.

Ngoài ra còn 1 mẹo nhỏ là, trong mục Hỗ trợ nên để Tự động đổi CT lên đến mức 8,9,10 để máy có thể tự động chuyển để ta điều khiển cầu thủ ở gần cầu thủ đối phương đang có bóng.

Chỉnh lại AI cho phù hợp là một mẹo nhỏ nhưng hữu dụng

Khi tấn công, ta có thể chọc khe thẳng lên cho tiền đạo đang đợi sẵn phản công. Nếu cảm thấy chưa đủ người để tấn công hãy tiếp tục sử dụng Q để điều cầu thủ lên phía trên. Hoặc ta tiếp tục đan bóng từ từ để lấy lại thế trận và thể lực cho các cầu thủ.

Một phần quan trong khác trong chiến thuật không thể thiếu đó là 3 quyền dừng trận đấu quí giá. Có 3 phương án để bạn có thể lựa chọn:

Thay người: đội hình bạn cần có chiều xâu,tức là hàng dự bị cũng phải tốt. Khi thay những cầu thủ mới vào nền tảng thể lực sẽ tốt hơn. Ngoài ra bạn nên có những cầu thủ gây đột biến,thường là các tiền đạo. Thời điểm thay người lí tưởng là phút 65 trở đi.

Đổi đội hình, chiến thuật: bạn cần chuẩn bị sẵn một vài đội hình và chiến thuật khác.Với đội hình 4-2-2-2 phút 70 khi bị dẫn bàn bạn có thể thay đổi đội hình cho phù hợp với thế trận.

Tâm lí:khi đối thủ đang hưng phấn hoặc bạn đang căng thẳng hãy sử dụng nó. Mấy chục giây sẽ giúp bạn lấy lại tâm lí chiến đấu.

Mình xin cảm ơn các bạn đã đọc góp ý của mình. Đây là sơ đồ và chiến thuật mình rất tâm đắc khi nó phát huy được hết thế mạnh của 4-2-2-2 đồng thời nó có thể biến hóa rất linh hoạt.

Từ khóa: Fifa Online 3
esports247
NỔI BẬT TRANG CHỦ